An Toàn Phòng Cháy Chung Cư Tại Việt Nam Và The Legacy (Phần Cuối)

Tại chung cư The Legacy 106 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội đang được áp dụng công nghệ phòng cháy chữa cháy của Nhật Bản với hệ thống thang cơ được lắp đặt tại các Logia của căn hộ. Nhằm giảm tình trạng thiệt hại do lửa và do khói tạo ra.

Hệ thống thang thoát hiểm Nhật bản tại chung cư Swiss Bel The Legacy

(Hệ thống thang thoát hiểm Nhật bản tại chung cư The Legacy)

Tiếp theo phần 1

Tổ chức an toàn phòng cháy cho con người trong nhà cao tầng khi có hỏa hoạn

Cầu thang thoát hiểm và thang máy dùng trong trường hợp khẩn cấp

Đối với các tòa nhà cao tầng, khi có sự cố người ta thường thoát xuống tầng dưới bằng cầu thang thoát hiểm. Cầu thang thoát hiểm khác cầu thang bộ ở chỗ, chúng được ngăn cách bằng tường chịu lửa, chịu nhiệt và có cửa làm bằng vật liệu chống cháy và chống khói. Có 2 vị trí dành cho thang thoát hiểm: Hoặc là được bố trí tập trung ở khu vục lõi với một không gian kín an toàn tránh được khói và lửa khi có hỏa hoạn. Lối vào và không gian an toàn được bố trí hướng ra phía không gian mở của tòa nhà hoặc là được bố trí phân tán ở khu vực các mặt nhà.

Tuyệt đối không bố trí ống đổ rác trong các thang thoát hiểm, bởi trong thực tế tại Hà Nội, các ống đổ rác cũng là nơi gây khói và cháy xuất phát từ đổ rác và các vật liệu chưa cháy hết (than đốt cháy dở). Để hỗ trợ cho sự an toàn của thang thoát hiểm, các vị trí bố trí thang cần lưu ý tiếp cận dễ dàng với không gian mở và không khí tươi ở ngoài nhà. Đó là yếu tố hết sức quan trọng.

Ở Việt Nam, các tòa nhà cao tầng chủ yếu tổ chức thoát hiểm bằng cầu thang thoát hiểm đặc biệt trong lõi và cầu thang mở lộ thiên. Tuy nhiên, người ta cũng nhận thấy những bất cập trong việc thoát hiểm bằng cầu thang đối với các đối tượng là người tàn tật, người già và trẻ em. Vì vậy, ở một số tòa nhà siêu cao tầng người ta đã bố trí thang máy dùng trong trường hợp khẩn cấp. Những thang máy này sẽ được sử dụng nguồn điện riêng dành cho tình trạng khẩn cấp. Ở Nhật Bản, người ta quy định khoảng 1500m2 sàn sẽ bố một thang máy thoát hiểm.

phòng cháy chữa cháy công nghệ nhật chung cư the legacy (3)

Tổ chức các tuyến cứu hộ bên ngoài và bên trong công trình

Trong bố trí tổng mặt bằng, cần thiết kế các tuyến giao thông bao quanh cho phép xe cứu hỏa tiếp cận công trình khi có sự cố. Không gian cứu hộ có thể bị ảnh hưởng bởi sự lấn chiếm không gian chiều cao của hệ thống đường dây điện, điện thoại mắc dọc ngang các tuyến cứu hộ. Một số công trình kiến trúc cao tầng xây chen trong khu dân cư thấp tầng ở Hà Nội thực sự chưa tính tới khả năng cứu hộ khi có sự cố hỏa hoạn.

Trong tổ chức mặt bằng kiến trúc, cần tạo hành lang cứu hộ cho lính cứu hỏa. Thang thoát hiểm của người dân có thể sử dụng cho lính cứu hỏa lên các tầng trong trường hợp đã di dời ưu tiên con người. Một số tòa nhà cao tầng có thể bố trí thang máy cứu hộ cho lính cứu hỏa, chúng cho phép dẫn vòi phun nước lên tầng trên và đưa người già và trẻ nhỏ xuống bên dưới mà không bị đe dọa bởi khói và lửa

Không gian trống tầng (atrium) rất tốt cho sự lan tỏa khói

Một số tòa nhà cao tầng có cấu trúc trống tầng (atrium), tạo ra một khoảng liên thông theo chiều cao thường được xem như một thủ pháp trong tổ hợp không gian kiến trúc hiện đại. Những không gian này thường được bố trí ở sảnh hoặc ở khoảng giao nhau giữa hai tòa nhà, tạo nên nhiều hiệu quả tốt về mặt không gian, ánh sáng và đặc biệt là sự thoáng mát nhờ dòng đối lưu trao đổi khí tươi giữa bên trong và bên ngoài. Xét về mặt phòng hỏa thì không gian atrium này rất tốt cho sự lan tỏa khói ra bên ngoài, đặc biệt nếu bố trí thiết bị hút gió ở tầng trên. Trong các tòa nhà ống mà người dân đô thị đang xây dựng, bộ phận tum cầu thang có quả cầu xoay được đánh giá như một thiết bị có hiệu quả nhằm lan tỏa khói hữu hiệu trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

phòng cháy chữa cháy công nghệ nhật chung cư the legacy (4)

Kết luận

Kiến trúc cao tầng đang phát triển ồ ạt ở các đô thị lớn của Việt Nam. Người ta rất chú trọng tới chất lượng thẩm mỹ, hình thức kiến trúc của các tòa nhà. Điều đó không sai bởi chúng thực sự là biểu tượng và thương hiệu của chủ đầu tư và là vẻ đẹp của đô thị. Tuy nhiên, đằng sau cái vẻ đẹp đó là một loạt những đòi hỏi gắt gao về các yêu cầu kỹ thuật, trong đó có yêu cầu phòng hỏa mà nhiều công trình không đạt yêu cầu. Bài viết này cung cấp một số thông tin cơ bản về vấn đề này, được đúc rút từ kinh nghiệm thực tiễn và có sự hợp tác đào tạo với Trung tâm Nghiên cứu phòng cháy của Trường Đại học Tokyo, Nhật Bản.

Tài liệu tham khảo

1. Shinichi Sugahara (2009), Tổng quan vấn đề phòng cháy trong các công trình. Monographie

2. Sekizewa (2009), Phòng cháy chữa cháy trong các tòa nhà, Monographie.

3. Kasahara Isao (2009), Kiểm soát khói trong hỏa họan, Monographie.

4. Kurioka (2009), Thiết kế và công nghệ ngăn chia, Monographie.

5. Mizuno Mazauki (2009), Đánh giá an toàn thoát hiểm, Monographie.

6. Nguyễn Đức Thiềm (2001), Nhà ở và nhà công cộng, NXB Khoa học và Kỹ thuật.

7. Doãn Minh Khôi (2009), “Tình hình PCCC ở Việt Nam”, Báo cáo Hội thảo Việt Nhật. ĐHXD.

8. Skyscrapers, (2005), Monographíes on architecture. NXB l’ArcaPlus.

9. Skyscrapers, (2009), Mario Campl. Department of Architecture ETH Zurich.

10. Lotus Project, (2010), Foster and Partners.

Tìm hiểu thêm Chung cư The Legacy

 

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Quỹ 5 CĂN NGOẠI GIAO Cuối cùng của THE LEGACY

Đăng ký nhận BẢNG GIÁ và CHECK CĂN của quỹ 5 căn CUỐI CÙNG tại The Legacy

Số điện thoại
Tên
×
Hotline